Wednesday, October 2, 2019

Đau bụng dưới bên phải có thể bị viêm ruột thừa?

  v Cuộc sống của một người có 7-10% cơ hội bị viêm ruột thừa. Mặc dù nó tốt cho trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nó vẫn không hợp lý vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi mọi lứa tuổi.

  v Điều khó chịu nhất là khi bạn bị bệnh, nó có thể gây đau bụng dữ dội, rất đau đớn. Mặc dù viêm manh tràng không thể được ngăn chặn hoàn toàn, miễn là các triệu chứng của bệnh được hiểu và tránh được sự chậm trễ, các biến chứng thường được phục hồi.

-        Trên thực tế, thường được gọi là viêm ruột thừa (viêm ruột thừa), nói đến viêm ruột thừa, nhưng manh tràng và ruột thừa thuộc hai phần khác nhau, vị trí chính xác nằm trong ruột thừa, nhưng hầu hết chúng thường được gọi là viêm ruột thừa.

-        Ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải của bụng. Nó là một cơ quan hình ống được nối với manh tràng ở đầu ruột già và có chiều dài khoảng 7 đến 10 cm.
-        Tại sao bạn bị viêm ruột thừa? Có một cái miệng nhỏ giữa ruột thừa và manh tràng. Một khi bị chặn bởi phân đá, dị vật hoặc cặn thức ăn, dịch tiết của ruột thừa không thể được vận chuyển ra ngoài, và dòng máu sẽ bị chặn. Cuối cùng, ruột thừa sẽ bị sưng, viêm và thậm chí bị loét.

  vNhìn chung, các nguyên nhân gây viêm ruột thừa bao gồm:
·       Đá phân, dị vật hoặc cặn thức ăn bị chặn
·       Mở rộng bạch huyết xung quanh ruột thừa
·       Nhiễm ký sinh trùng
·       Ăn quá nhiều
·       Yêu ít chất xơ hoặc nhiều thực phẩm tinh bột
·       Lịch làm việc không thường xuyên
·       Làm việc quá sức
-        Các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp tính thường tiến triển. Các triệu chứng ban đầu là đau ở vùng bụng trên và quanh rốn, sau đó là đau ở vùng bụng dưới bên phải. Nó cũng có thể đi kèm với các triệu chứng như sốt và đầy hơi. Tóm lại, các triệu chứng phổ biến của viêm ruột thừa như sau:
-        Đau bụng, đau bụng dưới bên phải
·       Mệt mỏi
·       Sốt
·       Buồn nôn, nôn
·       Táo bón hoặc tiêu chảy
·       Đau trở lại
-        Đau hồi phục đề cập đến tình trạng đau hồi phục khi bạn ấn vào vùng bị ảnh hưởng và giải phóng nó. Loại kiểm tra này phụ thuộc vào nghề nghiệp của bác sĩ để có thể phân biệt hiệu quả.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm ruột thừa?
-        Có nhiều cơ quan khác nhau trong khoang bụng của cơ thể người. Nhiều lý do có thể gây đau bụng. Lần đầu tiên chẩn đoán viêm ruột thừa không dễ dàng. Sau khi tham khảo ý kiến ​​chi tiết của bác sĩ, nếu bạn nghi ngờ đó có thể là viêm ruột thừa, bạn có thể xác nhận tình trạng thông qua các thủ tục và phương pháp nhất định.
Điu tra lịch sử y tế
-        Chẳng hạn như viêm túi mật, thủng loét, tắc nghẽn một phần ruột non, thủng ruột, v.v., có thể gây đau bụng, và cần phải loại trừ liệu đau bụng có phải do các bệnh khác gây ra hay không.
Kiểm tra nghiêm ngặt
-        Ngoài việc yêu cầu bệnh nhân giảm đau, bác sĩ sẽ dùng tay giữ bụng bệnh nhân và xem có cơn đau hồi phục cục bộ khi được thả ra không.
Xét nghiệm máu
-        Hầu hết bệnh nhân bị viêm ruột thừa có số lượng bạch cầu cao.
Kiểm tra nước tiểu
-        Khi thủng đau ruột thừa có thể gây ra đi tiểu hoặc khó tiểu thường xuyên, cần phải loại trừ liệu đó có phải là nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc khó chịu do các bệnh khác gây ra.
X-quang bụng, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng
-        Kiểm tra hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán hỗ trợ. Ví dụ, có thể nhìn thấy ruột thừa mở rộng khi kiểm tra siêu âm, X-quang bụng có thể quan sát tắc nghẽn ruột cục bộ ở góc phần tư dưới bên phải.
Điu trị viêm ruột thừa là gì?
  v Viêm ruột thừa cấp tính chủ yếu là do tắc nghẽn ruột thừa và gây viêm và sưng. Nếu được điều trị bằng kháng sinh và không mở dao, nó có thể làm giảm các triệu chứng trong một thời gian ngắn, nhưng có nguy cơ trì hoãn bệnh.
  v Nếu viêm không được điều trị kịp thời, nó có thể gây áp xe bụng, thủng và thậm chí viêm phúc mạc cấp tính, sẽ làm tăng khó khăn của điều trị tiếp theo. Nói chung, thủng thường xảy ra 24 đến 36 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng. Nếu có viêm ruột thừa nghi ngờ, bạn nên đi khám ngay lập tức. Phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất.

  v Có hai loại phẫu thuật viêm ruột thừa:
ü Phẫu thuật truyền thống
ü Phẫu thuật nội soi.
-        Trong phẫu thuật cắt ruột thừa truyền thống, một vết mổ 5 cm được thực hiện ở bụng dưới bên phải để cắt bỏ ruột thừa bị viêm.
-        Trong những năm gần đây, cộng đồng y tế bắt đầu sử dụng phẫu thuật nội soi điều trị viêm ruột thừa cấp bằng cách cắt 3 đến 4 vết mổ nhỏ khoảng 1 cm ở bụng, sau đó mở rộng dụng cụ để cắt ruột thừa. Ưu điểm là vết sẹo nhỏ, phục hồi nhanh và có thể xuất viện khoảng 1-3 ngày sau phẫu thuật, nhưng phương pháp này đòi hỏi phải tự phẫu thuật.
Tôi nên chú ý điu gì trước khi viêm ruột thừa?
-        Sau khi được chẩn đoán viêm ruột thừa, phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt và nhịn ăn 4 giờ trước khi phẫu thuật. Cắt ruột thừa truyền thống được thực hiện bằng gây mê nửa người. Cắt ruột thừa nội soi đòi hỏi phải gây mê toàn thân, và bệnh nhân cũng phải thông báo cho bác sĩ nếu có kinh nghiệm về dị ứng thuốc.
Chăm sóc sau phẫu thuật viêmruột thừa
-        Các phương pháp gây mê phẫu thuật khác nhau sẽ có thời gian phục hồi và ăn uống khác nhau. Nói chung, các hoạt động hàng ngày có thể được thực hiện vào ngày thứ hai sau phẫu thuật, và ra khỏi giường sớm có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa.
-        Sau 6 giờ thông hơi (đánh rắm), bạn có thể ăn. Trước hết, nó dựa trên thức ăn lỏng, chẳng hạn như súp gạo, nước trái cây,... Nếu bạn không bị nôn mửa hoặc đầy hơi, bạn có thể ăn thức ăn mềm, chẳng hạn như cháo, trứng hấp, v.v. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể quay lại chế độ ăn chung.
-        Ngoài ra, có những điểm sau đây cần đặc biệt chú ý:
ü Nếu bạn đang gây mê nửa người, bạn phải nằm thẳng trong 8 giờ sau khi phẫu thuật. Đừng ngủ trên gối hoặc ngẩng đầu lên để tránh đau đầu.
ü Giữ vết thương sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng
ü Vết thương có vết đỏ, nóng, đau hoặc tiết, mùi, chảy máu, sốt, và phải được trả lại ngay lập tức.
ü Không nâng vật nặng hoặc tập thể dục mạnh mẽ trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật để tránh làm nứt vết thương hoặc gây xuất huyết ở vết thương.
ü Thông thường, cơn đau có thể kéo dài trong vài tuần, nhưng miễn là bạn tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc sau phẫu thuật, tránh nghỉ ngơi và làm việc chăm chỉ, thường trở lại cuộc sống bình thường sau 2 tháng.
0 comments:

Post a Comment