Monday, October 7, 2019

Đau bụng dưới


Đau bụng dưới là đau bụng dưới do tổn thương hữu cơ vùng chậu hoặc chức năng. Là phụ khoa hiếm muộn bệnh nhân thường phàn nàn về triệu chứng của một. đau bụng đó là nỗi đau cả về sự thông cảm và phó giao cảm của thần kinh cảm giác dẫn . Mỗi bộ phận sinh dục nhạy cảm với đau . Tầng sinh môn , âm hộ , âm đạo thấp hơn rất nhạy cảm với đau đớn, trong khi phân khúc này là tương đối không nhạy cảm với âm đạo. Cổ tử cung cũng tương đối không nhạy cảm, và sự giãn nở của cổ tử cung có thể gây đau dữ dội trong khoang chậu sâu. Tử cung không nhạy cảm với isthmus. Khi tử cung chèn ép các đầu dây thần kinh ở cổ tử cung , tử cung sẽ bị đau. Buồng trứng không nhạy cảm với nhiều kích thích, nhưng chúng nhạy cảm với hành động bóp trong quá trình kiểm tra hai lần. Khi buồng trứng bị sưng nhanh hơn , nó có thể gây đau. Các ống dẫn trứng rất nhạy cảm với các động tác cắt, nghiền, ấn và chạm.Nguyên nhân và loại đau bụng dưới

Đau bụng dưới có thể được chia thành đau bụng cấp tính và đau bụng mãn tính.

Đau bụng dưới cấp tính có thể được gây ra bởi các bệnh sau đây, chẳng hạn như thai ngoài tử cung, xoắn nang buồng trứng, vòi trứng, viêm dạ dày ruột cấp tính, tắc ruột cấp tính, sỏi cơ quan bụng, loét tá tràng, ung thư dạ dày, viêm ruột thừa . Và vỡ áp xe ruột thừa, vv, đó là áp xe ngoài tử cung phổ biến nhất và áp xe thủng ruột thừa.

Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung, còn được gọi là thai ngoài tử cung, là một vấn đ trong quá trình di chuyển trứng được thụ tinh, không đến tử cung, nhưng ở lại nơi khác. Hơn 90% thai ngoài tử cung xảy ra trong ống dẫn trứng. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, rất lo lắng, do xuất huyết trong ổ bụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy ngã hậu môn, thường xuyên, xanh xao, chóng mặt và yếu, và thậm chí các triệu chứng sốc, đe dọa đến tính mạng.

Viêm ruột thừa cấp tính

Đây là một bệnh phẫu thuật phổ biến, đứng đầu trong tất cả các loại bụng cấp tính. Các biểu hiện lâm sàng là đau bụng dưới bên phải di căn với tình trạng tăng trương lực cơ kéo dài, cũng như buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt, đau hạ sườn phải, và đau lưng. Bệnh cũng nên đến bệnh viện để điu trị khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nếu không được chẩn đoán kịp thời và cứu hộ tích cực có thể đe dọa đến tính mạng.

Đau bụng dưới mãn tính, đau bụng âm ỉ và đau mắt cá chân sau đây, có thể được gây ra bởi bệnh viêm vùng chậu mãn tính, tắc nghẽn vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, adenomyosis, tử cung sau, sa tử cung. Trong số đó, viêm mãn tính của bộ phận sinh dục và lạc nội mạc tử cung là phổ biến nhất.

Viêm mãn tính ở bộ phận sinh dục nữ

Viêm mãn tính của cơ quan sinh dục nữ có thể gây đau bụng dưới, với bệnh viêm vùng chậu mãn tính là phổ biến nhất.
Bệnh viêm vùng chậu mãn tính chủ yếu biểu hiện là phình bụng dưới dài, đau và đau thắt lưng, và nặng thêm do cảm lạnh, mệt mỏi, đời sống tình dục hoặc trước hoặc sau khi có kinh, thường kèm theo rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi có ý thức và các triệu chứng khác.

Lạc nội mạc tử cung

Nhiu phụ nữ đang gặp rắc rối vì đau bụng kinh. Đau bụng kinh có thể được chia thành đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh thứ phát là do lạc nội mạc tử cung. Đau bụng kinh nghiêm trọng, đau bụng dữ dội, nhợt nhạt, mồ hôi lạnh, tay chân lạnh, buồn nôn, nôn, và thậm chí ngất, sụp đổ. Đau bụng kinh lâu dài không thể bỏ qua, đặc biệt đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đau bụng kinh có thể gây vô sinh.

Còn đối với đau bụng kinh nguyên phát, thường gặp ở trẻ gái vị thành niên, lý do không rõ ràng. Với tuổi tác, bạn thường có thể chữa lành sau khi kết hôn và sinh conđau bụng theo cơn.

Điu trị và phòng ngừa đau bụng dưới

Nguyên nhân đau bụng dưới của nữ là vô cùng phức tạp. Cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sau khi phát bệnh để tìm ra nguyên nhân thực sự và điu trị kịp thời bệnh.

Nếu cơn đau là do bệnh nội khoa hoặc phẫu thuật, hãy dùng thuốc hoặc điu trị phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nó được gây ra bởi các bệnh phụ khoa, bạn nên tìm ra nguyên nhân và sau đó điu trị nó. Nếu bạn không bị tổn thương, bạn nên giảm viêm và lạm dụng kháng sinh. Thông thường, lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh, viêm ruột thừa mãn tính, viêm mô liên kết vùng chậu mãn tính, tắc nghẽn vùng chậu, vv có thể đạt được hiệu quả điu trị tốt sau khi dùng thuốc. Mang thai ngoài tử cung, xoắn nang buồng trứng, vv cần được điu trị bằng phẫu thuậtđau bụng trên rốn dưới ức.

Điu đáng nói là một số phụ nữ cũng bị đau bụng dưới trong quá trình rụng trứng, nguyên nhân là do vỡ nang. Nói chung, cơn đau này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và nó không có hậu quả bất lợi và không cần điu trị. Tuy nhiên, một số rất ít phụ nữ có lỗ lớn trong thời kỳ rụng trứng và các mạch máu nhỏ gây vỡ buồng trứng và gây xuất huyết trong ổ bụng. Lúc này, họ phải đến bệnh viện để điu trị.đau nhói bụng dưới bên phải

Bởi vì đau bụng liên quan nhiu hơn đến các bệnh phụ khoa, điu đặc biệt quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe sinh sản.

0 comments:

Post a Comment