Wednesday, October 2, 2019

Đau bụng trái

Đừng đánh giá thấp bụng

Đau là một triệu chứng lâm sàng khá phổ biến, trong đó bao gồm một loạt các tính chất phức tạp, có thể gây ra một số rất nhẹ, một số là căn bệnh nghiêm trọng, do đó, nếu có tình trạng đau bụng, cần xác định một cách chính xác nguyên nhân gây ra đau bụng Để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mọi người đều có ít nhiều kinh nghiệm về đau bụng. Khi đau bụng xảy ra, điều gì quan tâm nhất tại sao đau bụng? Có cần thiết cho đau bụng? Vị trí đau bụng là điều kiện chính để đánh giá nguyên nhân đau bên trái bụng.

Đau bụng thường là cơn đau xảy ra ở phía trước cơ thể từ mép dưới của xương sườn đến xương mu. Nói chung, đau có thể được chia thành hai loại: đau âm ỉ và đau nhói (đau đau). Đau âm ỉ là đau yếu, và hầu hết các cơn đau do các cơ quan hoặc nội tạng thuộc về nó, đau nhói là đau rất rõ ràng, và bệnh nhân có thể Biết vị trí của cơn đau thường liên quan đến tắc nghẽn ống dẫn, chẳng hạn như sỏi ống mật và tắc nghẽn đường ruột.

Trong hầu hết các trường hợp, có một mối quan hệ tương ứng giữa các tổn thương ở bụng và đau bụng. Thông thường, theo cơ quan bụng, bụng có thể tập trung ở rốn và bức tranh được chia thành bốn khu vực: phía trên bên phải, phía dưới bên phải, phía trên bên trái và phía dưới bên trái. Theo trang web của đau bụng, nó có thể được chia thành đau bụng trên bên trái, đau bụng trên bên phải, đau bụng dưới bên phải. Đau và đau bụng ở bụng.
Nếu đó là đau góc phần tư phía trên bên phải, cần được xem là gan, túi mật, đường mật, tuyến tụy, tá tràng, thận phải, trực tràng, v.v ... đau bụng dưới bên phải cần phải nghĩ đến manh tràng, ruột thừa, buồng trứng phải và ống dẫn trứng phải, v.v. Đau bụng trên bên trái có thể là dạ dày, lá lách, tụy, thận trái, ruột trái, đau bụng dưới có thể là đại tràng sigma, buồng trứng trái và ống dẫn trứng, niệu quản trái, v.v ... nếu đó là đau quanh rốn, chủ yếu biểu hiện là bệnh đau ruột. Ngoài ra, đau bụng lan rộng đôi khi có thể xảy ra trên khắp khoang bụng, thường do viêm phúc mạc vì một số lý do, chẳng hạn như thủng loét, vỡ thai ngoài tử cung và chảy máu trong.

Điều đáng chú ý là một số cơn đau bụng sẽ thay đổi theo ảnh hưởng của tổn thương. Ví dụ, cơn đau bắt đầu ở trung tâm của bụng trên và dần dần di chuyển xuống phía dưới bên phải trong vòng 24 giờ. Đây là một dấu hiệu quan trọng của viêm ruột thừa. Ở phía trên bên phải, dần dần kéo dài đến phía dưới của xương bả vai, nó có thể là một vấn đề của túi mật và sỏi mật.đau bụng bên trái là bệnh gì

Đừng bỏ qua các manh mối giúp chẩn đoán

Nguyên nhân và ảnh hưởng của đau bụng có thể nhẹ và nặng. Khi đau bụng xảy ra, để hiểu chính xác nguyên nhân, bệnh nhân nên chú ý hơn đến tình trạng đau, để bác sĩ có thể chẩn đoán, bao gồm vị trí đau, thời gian, tính chất của cơn đau, có kèm theo các triệu chứng khác hay không. Các yếu tố ... vv

Cho dù đau bụng có kèm theo các triệu chứng khác cũng là một trong những điểm chính để phân biệt nguyên nhân. Ví dụ, tiêu chảy có thể là viêm đường tiêu hóa, táo bón có thể là tắc nghẽn phân, nôn có thể xem xét tắc ruột hoặc viêm, thay đổi thói quen ruột có thể do ruột già; vàng da, sốt và các triệu chứng khác, có thể là một ống mật hoặc bệnh gan; đi tiểu thường xuyên, khó đi tiểu hoàn cảnh, tiểu đêm, vv, là để xem xét bàng quang, niệu đạo và các vấn đề khác, các triệu chứng khác nhau liên quan đến trường mới nổi, sẽ giúp phân biệt cơn đau thực Lý do.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi cơn đau không thể bị bỏ qua. Đặc biệt, các bệnh về đường tiêu hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau bụng, và các bệnh về đường tiêu hóa có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Do đó, mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và thay đổi cơn đau có thể được coi là cơ sở quan trọng để đánh giá sơ bộ cơn đau bụng. : Đau bụng khi ăn, có thể là viêm dạ dày, viêm tụy, nhịn ăn rất dễ cảm thấy đau, ăn gì đó nhưng cảm thấy thoải mái hơn, có thể là loét dạ dày.

Cấp tính bụng nên ngay lập tức tìm cách chữa bệnh 

đau bụng cấp (Acute bụng) đề cập đến đau bụng dữ dội xảy ra trong vòng vài giờ, thường xảy ra khi bụng cấp tính, hầu hết trong số họ sẽ bị bệnh viêm dạ dày ruột hoặc xem xét, trên thực tế, bụng cấp tính có thể Có khá nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm ruột thừa cấp tính, viêm tụy, viêm túi mật, viêm dạ dày ruột, thủng loét đường tiêu hóa, tắc ruột, vỡ các cơ quan rỗng, v.v ... Một số trong số đó phải điều trị nội khoa, nhưng một số phải điều trị bằng phẫu thuật. Nó thuộc về cấp cứu phẫu thuật khẩn cấp, vì vậy bạn không nên chờ đợi nó.

Khi xảy ra bụng cấp tính, đặc biệt là với sốt, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, đổ mồ hôi ban đêm và các triệu chứng khác nên tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức. Common lâm sàng bụng cấp tính đau bụng phía bên trái như sau:

1. Viêm dạ dày ruột: chủ yếu là do ngộ độc thực phẩm do ăn thực phẩm bị ô nhiễm, thường kèm theo nôn mửa dữ dội, tiêu chảy, sốt và các triệu chứng khác.

2. viêm ruột thừa cấp tính: viêm ruột thừa thường được gọi, là khả năng bị từ mọi lứa tuổi, nhưng xảy ra trong khoảng từ 20 đến 40 tuổi. Hầu hết bệnh nhân được chuyển từ đau bụng trên sang đau bụng dưới bên phải và cơn đau của họ đạt đến đỉnh điểm trong khoảng 4 đến 6 giờ. Tại thời điểm này, cơn đau thậm chí còn tồi tệ hơn khi ho hoặc di chuyển cơ thể.

3. Loét thủng: Đau bụng trên đột ngột là một triệu chứng điển hình và các triệu chứng khác bao gồm trướng bụng, buồn nôn, nôn, sốt và viêm phúc mạc nặng.

4. Viêm túi mật cấp tính: Đau thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào giữa đêm, ở bụng trên hoặc bụng trên, đôi khi cơn đau sẽ lan sang vai hoặc vai phải, và kết hợp với sốt, nôn, vàng da, vân vân.

5. Viêm tụy cấp: Các triệu chứng thường gặp là đau bụng trên hoặc trên dữ dội và dai dẳng (đôi khi cơn đau kéo dài đến lưng), buồn nôn, nôn và sốt. Khi cơ thể cúi về phía trước, cơn đau giảm nhẹ.

6. Tắc ruột: Đau bụng trên đột ngột là một triệu chứng điển hình, và có các triệu chứng khác như đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa nghiêm trọng, vv Các nguyên nhân phổ biến bao gồm tắc nghẽn phân, tắc nghẽn ung thư ruột, xoắn ruột, v.v. Biến chứng như thủng.

Đau bụng có thể không chỉ đơn giản là nữ

Đau bụng kinh là một hiện tượng sinh lý phổ biến của phụ nữ khi đau bụng kinh, sẽ có mức độ khác nhau của đau bụng dưới, đôi khi kèm theo đầy hơi, ớn lạnh, tiêu chảy, đau lưng và các triệu chứng khác.đau bụng dưới bên trái

Khi phụ nữ bị đau kinh nguyệt sinh lý, nên đến khoa sản phụ khoa để kiểm tra. Nếu loại trừ khả năng mắc bệnh phụ khoa, bạn không cần phải lo lắng. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc uống thuốc giảm đau.

Điều đáng chú ý là nếu có một cơn đau khác với hình thức trước đó, thì vẫn không hợp lý. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và ghi lại khi đau kinh nguyệt, vị trí đau kinh nguyệt, thời gian kéo dài, v.v., để cung cấp cho bác sĩ chẩn đoán.

Khi phụ nữ bị đau bụng dưới, ngoài đau bụng kinh định kỳ, rối loạn chức năng đường tiêu hóa và các lý do khác, họ phải xem xét liệu đó có phải là vấn đề phụ khoa hay không, chẳng hạn như: lạc nội mạc tử cung, vỡ u nang buồng trứng, viêm nang buồng trứng hoặc viêm buồng trứng Myoma, khối u buồng trứng, thai ngoài tử cung, khoang bụng hoặc dính khoang chậu, v.v., để tránh thời kỳ hoàng kim của việc điều trị bị bỏ lỡ, nếu phụ nữ bị đau bụng dưới không rõ nguyên nhân, họ nên đi điều trị càng sớm càng tốt.

đau bụng không thể được đưa nhẹ

đau bụng là một triệu chứng lâm sàng thường gặp, nhưng vì hầu hết các cơn đau là không thường xuyên, thường là kết quả ở những bệnh nhân có khả năng được đưa nhẹ.

Trên thực tế, có khá nhiều cơ quan bụng có thể gây đau bụng, bao gồm cơ quan tiêu hóa, cơ quan tiết niệu, cơ quan sinh sản, ... Đôi khi, đau bụng cũng có thể là một trong những triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng khác (như nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi, v.v.). .

Do đó, khi đau bụng xảy ra, đó là nguyên tắc đúng đắn nhất để điều trị nguyên nhân gây bệnh càng sớm càng tốt và được điều trị thích hợp cho bệnh.

cách gần đúng để phân biệt vị trí của các cơ quan bụng nằm

bên phải: gan, túi mật, ống mật, tụy, tá tràng, thận phải, ruột phân khúc đúng

trái: dạ dày, lá lách, tuyến tụy, thận trái, ruột già phần của trái

cecum: phía dưới bên phải , phụ lục, ống dẫn trứng buồng trứng và phải, niệu quản ngay

dưới bên trái: thư đại tràng sigmoid, buồng trứng trái và ống dẫn trứng, niệu quản trái

0 comments:

Post a Comment