Wednesday, October 9, 2019

Đau bụng trên? Hãy cảnh giác với 9 bệnh tiêu hóa này!

Đau bụng trên, tôi tin rằng hầu hết mọi người đã trải qua nó. Nhìn thấy rất nhiu, nhiu người nghĩ rằng đau bụng trên là một vấn đ nhỏ: "Này, đau dạ dày, bệnh cũ, trong một thời gian, chỉ cần ổn thôi." Như mọi người đu biết, đằng sau cơn đau ở vùng bụng trên, có thể là các bệnh tiêu hóa khác nhau trong bóng tối, và nó không chỉ là đường tiêu hóa, mà còn là các cơ quan như tuyến tụy và túi mật. Đau bụng thậm chí còn liên quan đến ung thư đau bụng giữa
Loét dạ dày và tá tràng

Đau bụng trên là một triệu chứng điển hình của loét dạ dày. Nó có thể âm ỉ, nóng rát, đau, dữ dội và giống như đói.

Loét dạ dày thường có thể được chia thành loét dạ dày và tá tràng, và cơn đau thường được đặc trưng bởi mãn tính, tái phát, theo mùa và nhịp nhàng.

Quá trình loét dạ dày có thể kéo dài trong nhiu năm hoặc hơn mười năm. Cơn đau do loét dạ dày thường lặp đi lặp lại hoặc định kỳ và thời gian tấn công có thể là vài tuần hoặc vài tháng. Cuộc tấn công là theo mùa, thường xảy ra trong các thay đổi theo mùa, nhiu hơn so với tỷ lệ của mùa thu hoặc mùa đông hoặc mùa đông và mùa xuân Đau liên quan đến chế độ ăn uống.đau bên phải bụng dưới

Sự khác biệt giữa bệnh nhân loét dạ dày và bệnh nhân loét tá tràng ở bệnh nhân đau nhịp là gì?
Đau ở bệnh nhân loét dạ dày xảy ra 30-60 phút sau bữa ăn và biến mất trước bữa ăn tiếp theo. Cũng có một số trường hợp ăn uống có thể không gây đau, chẳng hạn như khi loét môn vị xảy ra. Cơn đau của bệnh nhân bị loét tá tràng thường xảy ra 2-3 giờ sau bữa ăn, tức là cơn đói, nhưng cũng có thể biểu hiện bằng cơn đau vào ban đêm, thường thuyên giảm sau bữa ăn.đau bụng bên phải ngang rốn

Trong cả hai trường hợp, cơn đau nhịp nhàng chủ yếu kéo dài trong 1-2 giờ hoặc lâu hơn, và sẽ tự khỏi nếu không được điu trị, nhưng sẽ tái phát.
Hơn nữa, vị trí đau ở bệnh nhân loét dạ dày và loét tá tràng cũng khác nhau. Phần đau của loét dạ dày chủ yếu là ở tim, nằm hơi bên trái theo quy trình xiphoid, và phạm vi lớn hơn một chút. Phần đau của loét tá tràng nằm ở bên phải theo quy trình xiphoid và phạm vi nhỏ. Cơn đau có thể thuyên giảm bằng cách ức chế axit hoặc thuốc kháng axit.đau bên phải bụng dưới

Viêm dạ dày cấp tính

Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính thường phát triển từ 1 đến 24 giờ sau khi ăn quá nhiu, ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc dùng thuốc gây kích ứng dạ dày. Đau bụng trên là biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau ở bệnh nhân viêm dạ dày cấp tính thay đổi từ khó chịu nhẹ đến nặng hoặc đau âm ỉ kéo dài và chuột rút nghiêm trọng. Một số bệnh nhân cũng có triệu chứng buồn nôn và nôn. Hầu hết chất nôn là thức ăn khó tiêu. Sau khi nôn, bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Cũng có trường hợp tiêu chảy ở bệnh nhân viêm dạ dày cấp tính. Nôn mửa và tiêu chảy nhiu lần có thể gây mất nước, nhiễm toan, sốc và các phản ứng khác. Nếu bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết và melena cũng có thể xảy ra. Các triệu chứng như đầy hơi, ợ hơi và mất cảm giác ngon miệng cũng thỉnh thoảng xảy ra.đau bụng phải dưới

Viêm dạ dày mãn tính

Đau dạ dày mãn tính thường được đặc trưng bởi đau bụng trên, khó chịu và đầy bụng. Cơn đau có thể là đau âm ỉ, đau âm ỉ, đau rát hoặc khó tiêu như chán ăn, ợ hơi, trào ngược axit và buồn nôn.
Nói chung, viêm dạ dày mãn tính thiếu các triệu chứng cụ thể, và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng không liên quan đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của những thay đổi bệnh lý ở niêm mạc dạ dày. Nếu bệnh nhân tìm thấy các triệu chứng hoặc dấu hiệu như chảy máu, thiếu máu hoặc giảm cân, cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn, anh ta nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ kịp thời.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình, và có thể có các triệu chứng khó tiêu như đau bụng trên, khó chịu, trướng bụng và không đu. Ung thư dạ dày tiến triển thường có các triệu chứng như đau bụng trên, đầy bụng, chán ăn, chán ăn, sụt cân và thiếu máu. Khi ung thư lan đến các mô xung quanh và xâm lấn vào dây thần kinh, nó có thể gây đau dữ dội ở vùng bụng trên và tỏa ra vùng lưng dưới, và bụng trên bị đau.

Khó tiêu chức năng

Các triệu chứng chính của chứng khó tiêu chức năng là đau bụng giữa, đầy bụng sau ăn, no sớm, cảm giác nóng rát ở bụng giữa và trên, thoát vị, chán ăn, v.v ... Tiến triển của bệnh nói chung là chậm, dai dẳng hoặc tái phát, thường là do chế độ ăn uống, tinh thần Và các yếu tố khác gây ra.
Loại đau bụng giữa này thường liên quan đến ăn uống, biểu hiện là đau sau ăn, trong khi đầy bụng sau ăn có nghĩa là cảm giác no trong các bữa ăn bình thường. Ăn no sớm có nghĩa là đói nhưng no ngay sau khi ăn. Một số bệnh nhân cũng có các triệu chứng tâm thần như mất ngủ, lo lắng, trầm cảm và không tập trung.

Viêm tụy cấp

Triệu chứng đầu tiên của hầu hết bệnh nhân bị viêm tụy cấp là đau bụng cấp. Cơn đau bụng của bệnh nhân này thường nặng hơn, vị trí đau chủ yếu ở bụng trên bên trái hoặc thậm chí toàn bộ bụng, một số bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng đến bức xạ ở lưng, bệnh có thể đi kèm với đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt và các triệu chứng khác. Đó là giá trị cảnh giác cao. Nếu đau bụng và đầy hơi kéo dài, bệnh nhân có thể lưu thông, hô hấp, suy gan và thận. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể bị sốc hoặc tử vong.

Viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mãn tính được đặc trưng bởi đau vùng thượng vị tái phát, ban đầu không liên tục, sau đó chuyển thành đau bụng trên kéo dài. Cơn đau của bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa ngày càng trầm trọng, và cơn đau có thể giảm bớt khi nghiêng v phía trước, cúi xuống và nằm nghiêng. Nói chung, đau bụng của bệnh nhân không cố định, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bụng, nhưng cũng có thể được phản ánh đến lưng hoặc ngực. Mức độ đau bụng có thể khác nhau giữa các bệnh nhân khác nhau. Cơn đau của viêm tụy mãn tính thường được gây ra bởi rượu, thức ăn no hoặc thức ăn nhiu chất béo. Một số bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng sau ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng, phù n, ... Một nửa số bệnh nhân có thể bị tiểu đường.

Viêm túi mật cấp

Ngay khi bệnh nhân bị viêm túi mật cấp tính, đau bụng là triệu chứng quan trọng nhất. Lúc đầu, hầu hết các cơn đau của bệnh nhân chỉ giới hạn ở vùng bụng trên bên phải hoặc xiphoid bụng trên. Khi bệnh tiến triển, cơn đau sẽ dần dần xấu đi và bị giới hạn ở xương sườn bên phải. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dai dẳng. Nó có thể được chiếu vào vùng vai phải. Cơn đau do viêm túi mật cấp xảy ra chủ yếu vào ban đêm, thường là nguyên nhân gây ra cảm giác no, thức ăn nhiu chất béo và thường kèm theo buồn nôn, nôn, sốt và các triệu chứng đau nửa đầu bên phải.

Viêm túi mật mãn tính

Các triệu chứng phổ biến của viêm túi mật mạn tính là các đợt tái phát của bụng trên bên phải, xương sườn phải hoặc bụng giữa, có thể được chiếu vào vùng vảy phải, nhiu hơn sau bữa ăn, với cơn đau âm ỉ kéo dài. Khi ống mật bị giam giữ, đau bụng đường mật xảy ra và cơn đau nghiêm trọng và không thể chịu đựng được, kèm theo sốt cao và vàng da. 1-3 giờ sau khi khởi phát, đau, sốt cao và vàng da biến mất.

Viêm túi mật mãn tính cũng có thể được biểu hiện như trướng bụng trên, chán ăn, trào ngược axit, nghẹt thở và không dung nạp với thức ăn béo. Loại viêm túi mật này thường bị bệnh hoặc nặng hơn sau khi ăn thức ăn nhiu dầu mỡ.

Tóm tắt

Trên thực tế, phản ứng đau là "báo động" do cơ thể ban hành. Mặc dù cơn đau bụng trên là phổ biến, nhưng không được bất cẩn. Khi cơ thể có phản ứng bất thường, đó là một lựa chọn khôn ngoan để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ kịp thời.

0 comments:

Post a Comment