Wednesday, October 2, 2019

Làm thế nào để đánh giá các triệu chứng của viêm ruột thừa


Ruột thừa có cấu trúc giống như túi dài khoảng 5 cm kéo dài từ ruột già. Viêm ruột thừa, còn được gọi là viêm ruột thừa, phổ biến hơn ở những người trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 30. Nếu bạn là một đứa trẻ dưới 10 tuổi và một phụ nữ dưới 50 tuổi, rất khó để đánh giá các triệu chứng của viêm ruột thừa, bởi vì cấu trúc ruột thừa của chúng tương đối nhỏ, vẫn đang phát triển hoặc tạm thời di dời. Viêm ruột thừa là do tắc nghẽn của manh tràng, phân, ung thư, nhiễm trùng hoặc cơ thể nước ngoài. Người bị viêm ruột thừa cần phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nó được coi là một trường hợp khẩn cấp, và bệnh nhân phải đánh giá các triệu chứng càng sớm càng tốt và được điều trị ngay lập tức.

Phần 1: Tự kiểm tra triệu chứng của bạn
-        Chú ý đến các triệu chứng phổ biến của viêm ruột thừa. 
Ø Đau âm ỉ bắt nguồn từ xung quanh rốn và sau đó di chuyển đến bụng dưới bên phải là triệu chứng phổ biến nhất. Có một số triệu chứng ít phổ biến hơn. Nếu bạn có một vài triệu chứng, đã đến lúc liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện. Nếu bạn thấy mình có những triệu chứng này, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Điều trị chậm trễ có thể gây thủng ruột thừa và gây nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng thường kéo dài từ 12 đến 18 giờ và trong tối đa 1 tuần, nhưng sẽ sớm trở nên rất nghiêm trọng. 
Ø  Các triệu chứng bao gồm:
·       Chán ăn
·       Các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, tiêu chảy và táo bón, đặc biệt là nôn mửa thường xuyê
·       Sốt, nhiệt độ cơ thể ở mức 40 độ C trở lên, bạn phải đi khám ngay lập tức. Nhiệt độ cơ thể là 38 độ C, và có các triệu chứng khác, vì vậy hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Sốt thấp 37 độ C cũng là một trong những triệu chứng.
·       Làm lạnh
·       Đau lưng
·       Không thể xì hơi
·       Sau khi vội vàng, anh cảm thấy cần phải đi tiêu để giảm đau bụng, nhưng không thể xả nó một cách trơn tru.
-        Đau tiết niệu
·       Đau bụng sau khi nôn
·       Đau cấp tính hoặc âm ỉ ở trực tràng, lưng, bụng trên hoặc bụng dưới
·       Chú ý đến đau bụng. Hãy chú ý đến "con đường" của nỗi đau. Lúc đầu, cơn đau quanh rốn được chuyển đến vị trí của ruột thừa 12 đến 24 giờ sau đó. Nếu bạn cảm thấy chuyển đau rõ rệt như vậy, hãy treo phòng cấp cứu ngay lập tức.
-        Hầu hết người trưởng thành đều có ruột thừa ở bụng dưới bên phải và rốn là 1/3 xương hông. Tuy nhiên, đuôi của bà bầu sẽ thay đổi.
·       Các triệu chứng viêm ruột thừa ở người trưởng thành trở nên tồi tệ hơn trong vòng 4 đến 48 giờ và nếu được chẩn đoán viêm ruột thừa, họ sẽ được điều trị như một trường hợp khẩn cấp.
-        Nhấn bụng
·       Nếu bụng (đặc biệt là bụng dưới bên phải) quá đau khi chạm vào, tốt nhất nên treo khẩn cấp ngay lập tức. Khi bạn ấn vào bụng dưới, bạn có thể cảm thấy đau.
·       Chú ý đến cơn đau bật lại. Nếu bạn cảm thấy đau nhói khi ấn vào bụng dưới bên phải và sau đó đưa tay lên nhanh chóng, bạn có thể bị viêm ruột thừa và bạn phải đi khám ngay lập tức.
-        Chú ý xem bụng có cứng không. 
·       Ngón tay có thể rơi vào cơ quan một chút khi ấn vào bụng? Hay là bụng cực kỳ cứng? Nếu là sau này, bạn có thể bị đầy hơi, đó là một trong những triệu chứng của viêm ruột thừa.
·       Nếu bạn bị đau bụng, nhưng không kèm theo các triệu chứng như buồn nôn hoặc chán ăn, đó có thể không phải là viêm ruột thừa. Nhiều lần, đau bụng không cần phải cấp cứu. Tuy nhiên, nếu cơn đau bụng của bạn kéo dài hơn 3 ngày, bạn có thể muốn liên hệ hoặc đến bác sĩ nếu nghi ngờ.
-        Cố gắng đứng dậy và đi bộ xung quanh. 
·       Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội khi đi thẳng, bạn có thể bị viêm ruột thừa và cần phải đến khoa cấp cứu ngay lập tức. Ngoài ra, nằm nghiêng và cuộn tròn như thai nhi có thể giảm đau.
·       Để mắt đến nỗi đau nhiều hơn khi cơ thể bạn run rẩy hoặc ho.
-        Các triệu chứng của phụ nữ mang thai và trẻ em là khác nhau. 
·       Vùng đau của phụ nữ mang thai có thể cao hơn vì tử cung đẩy ruột thừa lên. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, tư thế đau thường thấp, kèm theo nôn mửa và đầy hơi. Trẻ sơ sinh bị viêm ruột thừa đôi khi không thể ăn bất cứ thứ gì, và chúng có vẻ rất buồn ngủ, và thậm chí có thể không ăn đồ ăn nhẹ yêu thích của chúng.
·       Đối với trẻ lớn hơn, đau ruột thừa tương tự như ở người lớn, bắt đầu bằng rốn và sau đó chuyển sang bụng dưới bên phải. Nằm xuống đứa trẻ không làm giảm cơn đau, nhưng miễn là nó di chuyển, cơn đau tăng lên.
·       Ruột thừa của trẻ bị thủng và sẽ bị sốt cao.
Phần 2: Đang điều trị
-        Đừng uống thuốc của chính bạn trước khi bạn gặp bác sĩ. 
·       Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình có triệu chứng viêm ruột thừa, đừng để tình hình trở nên tồi tệ hơn khi bạn chờ điều trị trong phòng cấp cứu. Trong thời gian chờ điều trị, bạn nên chú ý:
·       Không dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc giảm đau. Thuốc nhuận tràng có thể kích thích thêm ruột và thuốc giảm đau làm cho việc theo dõi đau bụng khó khăn hơn. 
·       Không ăn thuốc kháng axit. Họ có thể làm nặng thêm cơn đau liên quan đến viêm ruột thừa. 
·       Không sử dụng một miếng đệm nóng để tránh thủng ruột thừa bị viêm
·       Không ăn hoặc uống nước trước khi được kiểm tra, nếu không những thứ này có thể dễ dàng hít vào khí quản và phổi trong khi phẫu thuật, gây ra viêm phổi khát vọng. 
-        Lập tức cúp máy cấp cứu. 
·       Nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mình bị viêm ruột thừa, đừng gọi bác sĩ hẹn để sắp xếp cho một cuộc họp sau. Bạn phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu ruột thừa bị thủng và bạn chưa được điều trị, nó sẽ đe dọa đến tính mạng.
·       Mang theo một số thứ bạn cần cho đêm, như đồ ngủ sạch và bàn chải đánh răng. Trong trường hợp bạn bị viêm ruột thừa, bạn phải phẫu thuật và ở lại qua đêm trong bệnh viện.
-        Mô tả các triệu chứng chi tiết trong phòng cấp cứu. 
·       Hãy chuẩn bị để được xếp loại và nói với y tá phụ trách lớp mà bạn nghi ngờ bạn bị viêm ruột thừa. Họ sẽ sắp xếp thứ tự bệnh nhân được điều trị dựa trên mức độ khẩn cấp của họ. Nếu phòng cấp cứu có một bệnh nhân bị chấn thương nặng ở đầu, thì bạn phải chờ.
·       Đừng hoảng sợ ngay cả khi bạn phải chờ đợi. Chờ đợi trong bệnh viện luôn an toàn hơn ở nhà. Trong phòng chờ, nếu ruột thừa bị thủng, họ cũng có thể phẫu thuật cho bạn sớm. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và chuyển sự chú ý của bạn từ nỗi đau sang nơi khác.
-        Tìm hiểu về các xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ làm. 
·       Khi bạn đi khám bác sĩ, bạn cần mô tả lại các triệu chứng. Giải thích cẩn thận các vấn đề về đường tiêu hóa (như táo bón hoặc nôn) và cho bác sĩ biết thời gian ban đầu để nhận thấy cơn đau. Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu viêm ruột thừa.
·       Hãy chuẩn bị để được bác sĩ chọc. Bác sĩ sẽ ấn vào bụng dưới của bạn để kiểm tra viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng do viêm ruột thừa. Nếu bạn bị viêm phúc mạc, cơ bụng sẽ nán lại khi ấn bụng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra trực tràng nhanh chóng.
-        Sẵn sàng chấp nhận các xét nghiệm khác. 
·       Bác sĩ cũng sẽ sắp xếp cho bạn làm xét nghiệm và xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán chính thức viêm ruột thừa. Bạn có thể phải chấp nhận các kiểm tra sau:
ü Xét nghiệm máu 
F  Kiểm tra xem có số lượng bạch cầu cao trong cơ thể không (ngay cả khi bạn không bị sốt thấp, bạn có thể phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng). 
F Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện mất cân bằng điện giải và mất nước (tất cả đều gây đau).
F Các bác sĩ cũng có thể giúp phụ nữ thử thai và loại trừ khả năng này.
ü Kiểm tra nước tiểu 
F Kiểm tra xem đường tiết niệu có bị nhiễm trùng hay bị sỏi thận đôi khi có thể gây đau bụng.
ü Siêu âm 
F Quét bụng bằng siêu âm để xem ruột thừa có bị tắc, thủng, sưng hoặc đau bụng vì một lý do khác. 
F Siêu âm là hình ảnh X quang an toàn nhất, và thường là lựa chọn đầu tiên để chụp ảnh.
ü Chụp cộng hưởng từ (MRI) 
F Quét các cơ quan nội tạng chi tiết hơn mà không cần sử dụng tia X. Máy MRI có không gian hẹp và có thể gây ra chứng sợ bị nhốt nhẹ.
F Trước tiên, nhiều bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân dùng một lượng nhỏ thuốc an thần để giúp giảm bớt lo lắng.
F Các dấu hiệu nó quét tương tự như siêu âm, nhưng khoảng cách gần hơn và nhìn rõ hơn.
ü Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)
F Tạo hình ảnh bằng X-quang và công nghệ máy tính. 
F Bác sĩ sẽ cho bạn uống nhà phát triển. Nếu bạn không nhổ nó ra, bạn có thể nằm trên ghế thử và quét nó. 
F Toàn bộ quá trình này rất nhanh và không gây ra chứng sợ bị nhốt như máy MRI. 
F Hình ảnh cũng sẽ có dấu hiệu viêm, thủng hoặc tắc nghẽn cùng một phụ lục.
F Đây là kiểm tra phổ biến nhất mà các bác sĩ làm.
-        Nhận cắt ruột thừa. 
·       Bác sĩ sẽ quyết định nếu bạn cần phẫu thuật cắt ruột thừa. Điều trị duy nhất cho viêm ruột thừa là loại bỏ nó bằng phẫu thuật. Hầu hết các bác sĩ thích cắt ruột thừa nội soi, để lại ít đờm hơn so với cắt ruột thừa mở.
·       Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn không cần phẫu thuật, anh ta có thể cho bạn về nhà và "theo dõi" trong 12 đến 24 giờ. Trong thời gian này, bạn không nên dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc thuốc nhuận tràng. Nếu tình trạng xấu đi, liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Đừng chờ đợi các triệu chứng giảm bớt. Bạn có thể cần phải quay lại bác sĩ với một mẫu nước tiểu. Khi bạn quay lại để kiểm tra, hãy nhớ không ăn hoặc uống trước để tránh các biến chứng trong các hoạt động tiếp theo.
-        Hãy để cơ thể phục hồi từ từ. 
·       Cắt ruột thừa hiện đại sẽ chỉ để lại một vết thương nhỏ với ít hoặc không có biến chứng, và bệnh nhân sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, đó là phẫu thuật sau tất cả, bạn cần phải chăm sóc bản thân. Sau phẫu thuật, hãy làm theo các bước sau để giúp cơ thể phục hồi
·       Từng bước chuyển sang ăn thức ăn rắn. Vì đường tiêu hóa vừa được vận hành, không thể ăn hoặc uống sau 24 giờ. Bác sĩ hoặc y tá sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn lỏng, khi nào bạn có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc, từ từ và từng bước một, không trộn lẫn. Cuối cùng, bạn có thể trở lại chế độ ăn bình thường.
·       Đừng quá mệt mỏi vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Tận dụng cơ hội để nghỉ ngơi và để cơ thể phục hồi. Trong vài ngày tới, hãy cố gắng thực hiện các hoạt động nhẹ và tập thể dục, và cơ thể sẽ từ từ phục hồi trong khi tập thể dục.
·       Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn. Nếu bạn cảm thấy đau, nôn, chóng mặt, sốt, tiêu chảy, tiểu máu hoặc phân có máu, táo bón, vết thương hoặc sưng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Tóm lại, sau khi cắt bỏ ruột thừa, nếu có các triệu chứng viêm ruột thừa khác, hãy thông báo cho bác sĩ.0 comments:

Post a Comment