Wednesday, October 2, 2019

Làm thế nào để phân biệt giữa đau bụng và đau dạ dày? Đây là điều trị y tế khẩn cấp hoặc tự thuyên giảm? Các bác đang giảng dạy đầy đủ!

Đau dạ dày và đau bụng là những triệu chứng phổ biến khiến nhiều người hiện đại mắc phải. Nhiều người phải chịu đựng nó, nhưng đôi khi họ phải chọn cách tạm thời bị đau bụng và đau bụng vì công việc và công việc ngay lập tức Có nhiều quảng cáo để điều trị đau dạ dày và đau bụng trên TV hoặc phương tiện truyền thông trực tuyến , quảng cáo một số loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày hoặc loét dạ dày , nhưng lời giải thích không rõ ràng. Theo thời gian, mọi người sẽ nhầm lẫn giữa đau bụng với đau dạ dày. Do đó, khả năng các vấn đề với các cơ quan khác thường bị bỏ qua. Khi đối mặt với vấn đề đau dạ dày hoặc đau bụng, mọi người thường nghĩ, bạn có thể quan sát nó, hoặc mua một loại thuốc để ăn? Tuy nhiên, các bác sĩ phải nhắc nhở mọi người rằng " đau bụng không nhất thiết là đau dạ dày ", vì ngoài bệnh dạ dày có thể gây đau bụng, đó có thể là các cơ quan khác trong cơ thể, như ruột non, ruột già, tụy, gan, túi mật và các bệnh khác.
Đau bụng nhẹ không gây ra quá nhiều vấn đề trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn có một chẩn đoán rõ ràng trước đó, bạn có thể thử tự thuyên giảm, bằng cách uống thuốc theo toa từ bác sĩ hoặc bằng cách mua thuốc. Nhưng một số cơn đau bụng không thể bỏ qua! Nếu đó là đau bụng và các triệu chứng khác do viêm ruột thừa cấp tính (thường được gọi là: viêm ruột thừa), viêm phúc mạc, viêm tụy và các bệnh khác, bạn không thể tự chữa trị, cần phải điều trị y tế ngay lập tức! Bác sĩ nhóm này sẽ sử dụng bài viết này để giải thích cách đau bụng được tạo ra. Những bệnh nào có thể gây đau bụng? Và dạy cho bạn khi nào cần khẩn trương gửi bác sĩ, khi nào cần xem xét điều trị y tế, và trong những trường hợp nào bạn có thể cố gắng để làm dịu chính mình!
Đầu tiên nói về những điểm chính:
 1. Khi đau bụng xảy ra, trước tiên bạn nên loại trừ liệu đó có phải là một cấp cứu bụng . Nếu vậy, bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 2. Nếu bạn không có triệu chứng khẩn cấp ở bụng, nhưng với các triệu chứng cụ thể, hoặc các cuộc tấn công lặp đi lặp lại , bạn nên đi khám.
 3. Nếu bạn có một chẩn đoán xác định và không bị các triệu chứng khẩn cấp ở bụng , bạn có thể cố gắng tự thuyên giảm hoặc dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ trước đó, hoặc yêu cầu dược sĩ mua thuốc.
Làm thế nào là đau dạ dày hoặc đau bụng sản xuất?
Bạn có thể đã nghĩ về nó. Điều gì gây ra đau dạ dày hoặc đau bụng? Hiện tại không có nghiên cứu hoàn chỉnh có thể giải thích 100% đau dạ dày và đau bụng. Ý kiến ​​chung được các chuyên gia y tế chấp nhận là các thụ thể đau của các cơ quan khác nhau trong cơ thể sẽ truyền tín hiệu đau qua các dây thần kinh cột sống khi các cơ quan như đường tiêu hóa, gan hoặc tuyến tụy bị chèn ép, xoắn hoặc nhiễm trùng. Bộ não, lần lượt, tạo ra nỗi đau.
Các triệu chứng đau dạ dày và đau bụng có nhiều biểu hiện khác nhau của đau. Nói chung có thể được chia thành đau âm ỉ , ngứa ran và đau lan tỏa (không đau rõ ràng). Ngoài ra, do sự phân bố của các dây thần kinh cảm giác ở bụng không dày đặc như mặt và tay, bệnh nhân đôi khi không có cách nào xác định rõ ràng "cơn đau cuối cùng" là gì, đó là lý do tại sao bệnh nhân không dễ dàng đánh giá liệu đây là đau dạ dày hay đau cơ quan khác. Lý do chính.
Làm thế nào để xác định vị trí đau bụng? Chúng ta có thể sử dụng rốn làm trung tâm và chia bụng thành sáu khối như hình dưới đây. Bạn có thể sử dụng tư thế đau bụng để đưa ra phán đoán sơ bộ về các vấn đề có thể xảy ra. Ví dụ, loét dạ dày và trào ngược dạ dày, v.v., đau dạ dày do các bệnh liên quan đến dạ dày thường gây đau ở vị trí ngay phía trên rốn và vị trí đau này được gọi là đau bụng trên . Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải nhắc nhở người đọc rằng vị trí đau bụng không hoàn toàn có thể xác định một bệnh nào đó , mà còn cần sự tư vấn của bác sĩ và các kiểm tra khác nhau để xác nhận xem đây có phải là vấn đề không! Đừng đọc bài viết này, bạn nên là bác sĩ, chẩn đoán bệnh của bạn và đến bác sĩ để cãi nhau. Hãy tôn trọng sự chuyên nghiệp của bác sĩ!

Nói chung, bụng có thể sử dụng đau bụng trên, đau bụng trên bên trái, đau bụng trên bên phải, đau bụng dưới, đau bụng dưới bên trái, đau bụng dưới bên phải, tổng cộng sáu hướng để phân biệt vị trí đau bụng, để xác định ban đầu các bệnh có thể. Bạn có thể thử phán đoán sơ bộ dựa trên văn bản và biểu đồ bên dưới:


 • Đau bụng trên: Nó có thể là một bệnh dạ dày như loét dạ dày. Trong một vài trường hợp, nó có thể được gây ra bởi viêm tụy cấp hoặc nhồi máu cơ tim
 • Đau bụng trên bên phải: có thể do viêm túi mật hoặc viêm gan
 • Đau bụng trên bên trái: có thể do lách to, nhồi máu lách hoặc nhiễm trùng
 • Đau bụng dưới : có thể do bí tiểu cấp hoặc viêm bàng quang
 • Đau bụng dưới bên trái : do viêm túi thừa, viêm bể thận hoặc sỏi thận
 • Đau bụng dưới bên phải : do viêm túi thừa, viêm bể thận, sỏi thận hoặc viêm ruột thừa cấp tính (thường được gọi là: viêm ruột thừa)
Ngoài ra, cơn đau do các cơ quan nội tạng của bụng không chỉ có thể được biểu hiện bằng đau bụng là triệu chứng chính, mà cơn đau cũng có thể chuyển sang một vị trí bên ngoài bụng. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì cơ quan chịu trách nhiệm về việc chuyển nhượng đau dây thần kinh cột sống cũng có thể hiển thị phần tương ứng của thuốc giảm đau mà chúng ta gọi chuyển hướng đau (gọi đau). Theo một trang web cụ chuyển nhượng đau đớn, có thể xác định thêm một số bệnh, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim với viêm loét dạ dày có thể xảy ra như triệu chứng của đau bụng, đau nhồi máu cơ tim, nhưng với một tỷ lệ nhất định trong khi cũng chuyển sang bên trái, bên trong ngực và cánh tay trái ; tụy Đau bụng trên do nội tạng tương tự như đau dạ dày, nhưng nó thường di chuyển sang bên trái của lưng , viêm túi mật được truyền từ góc phần tư phía trên bên phải sang vai phải hoặc phải . Khi có một tình huống "không chỉ đau bụng" bị nghi ngờ là chuyển đau, cần phải cảnh giác.
Cũng cần nhấn mạnh rằng vị trí đau bụng không thể hiện đầy đủ rằng bạn đã phát triển một số bệnh nhất định, mà chỉ cung cấp một phần tài liệu tham khảo chẩn đoán của bác sĩ. Tầm quan trọng của việc hiểu vị trí đau bụng và đau di căn là bạn luôn có thể chú ý đến những thay đổi trong các triệu chứng đau bụng của chính mình. Một khi cơn đau bụng trầm trọng hơn hoặc kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác, bạn có thể điều trị y tế càng sớm càng tốt.
 Khi bạn bị đau dạ dày hoặc đau bụng, bạn nên khẩn trương gửi những điều kiện gì cho bác sĩ?
Trong trường hợp đau dạ dày hoặc đau bụng, điều quan trọng nhất chắc chắn không phải là "thoát khỏi sự tự lực ", mà là xác định xem tình trạng này có đủ nghiêm trọng để tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hay không. Bởi vì một số triệu chứng xuất hiện, không có cách nào tự giải quyết chúng. Nếu những triệu chứng này không được điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí là các vấn đề đe dọa đến tính mạng. Chúng phải được gửi đến điều trị y tế ngay lập tức.
Trong trường hợp viêm phúc mạc , nếu không điều trị tích cực cho viêm phúc mạc, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40%, điều đó có nghĩa là 4 trong số 10 bệnh nhân bị viêm phúc mạc sẽ tử vong [2]. Để cho phép độc giả đánh giá ban đầu những trường hợp khẩn cấp này, chúng tôi đã liệt kê các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế ngay lập tức :
 1. Cứng cơ bụng : Thông thường, bụng của chúng ta mềm khi chạm vào. Trong trường hợp đau bụng, nếu cơ bụng trở nên "cứng", có thể do cấp cứu bụng như viêm tụy cấp hoặc thủng loét đường tiêu hóa .
 2. Ấn vào bụng, có đau khi bật lên : đau khi ấn bụng để nảy, có thể do viêm phúc mạc . Viêm phúc mạc có thể được gây ra bởi thủng dạ dày do loét dạ dày nghiêm trọng, cổ trướng bị nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng bụng khác.
 3. Đau ở ngực trái và cánh tay trái : Nhồi máu cơ tim nói trên có thể bị đau bụng trên, và có thể có đau di căn ở ngực trái và cánh tay trái , và kết hợp với khó thở . Tình trạng này phải được gửi ngay cho bác sĩ để tránh bỏ lỡ thời gian vàng của điều trị.
 4. Có một sự thay đổi về vị trí đau bụng : Nếu đau bụng được chuyển từ rốn xuống bụng dưới bên phải , và sốt và mất cảm giác ngon miệng được thêm vào, có thể là ruột thừa của đại tràng bị viêm (chúng tôi gọi đó là viêm ruột thừa cấp tính ), cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
 5. Nhổ hoặc ho ra máu hoặc cục máu đông : Nếu đường tiêu hóa trên, chẳng hạn như thực quản, dạ dày hoặc tá tràng, chảy máu nghiêm trọng, bệnh nhân có thể dễ dàng nôn mửa hoặc ho ra máu hoặc đông máu.
 6. Xả nhiều phân màu đỏ tươi hoặc phân đen giống như nhựa đường : Nếu bạn cảm thấy đau bụng và tiết ra nhiều phân đỏ tươi, có thể là do chảy máu trong ruột. Ngoài ra, nếu nó được thải ra từ phân đen giống như nhựa đường (đôi khi có màu đen với ánh sáng và có mùi hăng), điều này có thể cho thấy chảy máu ở đường tiêu hóa trên (dạ dày) vì hemoglobin có thể mang các phân tử oxy trong máu. Được tiêu hóa trong ruột sẽ làm tối màu của phân. Trong cả hai trường hợp, bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nhưng đôi khi trĩ vỡ, có thể dẫn đến phút cuối của phân để nhìn thấy một chút máu. Nếu đây là trường hợp, không cần thiết phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. Bạn có thể đến phòng khám để điều trị.
 Những cơn đau bụng hay đau dạ dày nào nên được sắp xếp đến phòng khám càng sớm càng tốt?
Các triệu chứng được đề cập ở trên phải là "ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế", nhưng ngoài ra, hầu hết các cơn đau bụng đau bụng bên trái là bệnh gì không cần phải ngay lập tức đến khoa cấp cứu. Mặc dù các triệu chứng sau đây không khẩn cấp và gây tử vong như các tình trạng khẩn cấp được đề cập ở trên, chúng không thể bị trì hoãn quá lâu, hoặc chúng có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, chúng ta nên sắp xếp một số triệu chứng đau bụng càng sớm càng tốt để đến phòng khám để điều trị y tế . Tôi hy vọng độc giả có thể tìm ra sớm và tiến hành điều trị thích hợp càng sớm càng tốt :
 1. Sau khi sự khẩn cấp và thói quen đại tiện thay đổi : Nếu bạn muốn đi tiêu nhưng không thể đi ra ngoài, nhưng bạn không muốn đi tiêu nhưng đột nhiên không tự chủ, hoặc thậm chí đi đại tiện ra máu, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra liên quan để loại trừ khả năng ung thư đại trực tràng.
 2. Nguyên nhân giảm cân không được công nhận : Những triệu chứng này có thể do suy dinh dưỡng, khó nuốt hoặc các vấn đề về khối u.
 3. Triệu chứng vàng da ở da hoặc nhãn cầu : Viêm gan ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của bilirubin, từ đó làm cho da và mắt bị vàng, gây ra các triệu chứng vàng da.
 4. Đầy hơi, phù nề và tăng cân : Bệnh nhân bị xơ gan nặng không có đủ albumin để hấp thụ nước trong cơ thể, để lại lượng nước dư thừa trong bụng để hình thành cổ trướng. Điều này có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, phù và tăng cân.
 5. Đau bụng lặp đi lặp lại : Nếu cơn đau bụng không nghiêm trọng, nhưng sự tái phát hoặc triệu chứng kéo dài hơn 1 giờ, bạn nên đến phòng khám để điều trị y tế, và nhờ bác sĩ giúp tìm ra nguyên nhân.
 6. Khi bị sốt cao : Nếu đau bụng kèm theo sốt cao 38 độ C và sốt không thể trì hoãn, bác sĩ phải tìm ra nguyên nhân gây sốt.
 7. Ảnh hưởng đến nước uống : Các bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm khác nhau để đánh giá xem khả năng nhai và nuốt có bị ảnh hưởng bởi chức năng thực quản bất thường, viêm họng hoặc loét miệng.

Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp, hoặc nếu bạn được khuyên nên tìm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt, bạn có thể cố gắng quan sát các triệu chứng và giảm bớt chính mình. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp khác nhau để giảm đau dạ dày và đau bụng từ góc độ của chế độ ăn uống và thuốc.
 Làm thế nào để giảm đau dạ dày hay đau bụng?
Ví dụ, nếu đau dạ dày và đau bụng đã được bác sĩ chẩn đoán, nó đã được chẩn đoán là đau bụng bên trái là bị gì và các bệnh khác, bạn có thể dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ hoặc tự làm dịu. Nếu nó không đau bụng dữ dội, với các điều kiện sau đây, bạn có thể thực hiện tự thuyên giảm khác nhau theo các triệu chứng.
 1. Tránh thực phẩm béo : Tránh thịt đỏ, kem, phô mai và thực phẩm chiên, vì dầu sẽ làm cho dạ dày trống rỗng và làm chậm thức ăn, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
 2. Tránh thức ăn cay và nặng: Tránh thức ăn cay có vị nhẹ hơn. Chọn thực phẩm nhẹ hơn.
 3. Giảm lượng bữa ăn : trong cơn đau dạ dày và đau bụng, bạn có thể giảm lượng bữa ăn bình thường, không phải ép mình ăn ba bữa một ngày, nên dựa vào tình trạng đường tiêu hóa của chính họ.
 4. Không sử dụng thuốc để giảm đau: Vui lòng không dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau, vì những thuốc này có thể tấn công niêm mạc đường tiêu hóa và gây loét đường tiêu hóa.
 5. Dùng thuốc theo hướng dẫn của dược sĩ : Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, chúng ta có thể mua thuốc kháng axit tại nhà thuốc để giảm đau bụng liên quan đến dạ dày, nhưng trước khi tư vấn thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​dược sĩ về loại thuốc phù hợp với tình trạng thể chất của bạn. cần phải làm theo hướng dẫn của các bộ và dược thuốc.
Ngoài ra, viêm dạ dày ruột cấp tính đau âm ỉ bụng dưới bên trái là nguyên nhân phổ biến nhất của đau bụng hoặc đau dạ dày, thường đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa khác như tiêu chảy và táo bón . Nếu những triệu chứng này thực sự xảy ra thì sao? Trong đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến các triệu chứng đau bụng hoặc đau dạ dày kèm theo tiêu chảy và táo bón, và phương pháp nào có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng để cuộc sống của bạn có thể đi đúng hướng.

Đau dạ dày hoặc đau bụng kèm theo tiêu chảy

Tiêu chảy được định nghĩa là số lần phải mất hơn ba lần để lấy ra phân hoặc nước trong một ngày . Mặc dù một số bệnh tiêu chảy nhẹ có thể thuyên giảm một cách tự nhiên, nhưng tình trạng tiêu chảy lặp đi lặp lại thì khác. Không thể đối mặt đơn giản với ý tưởng "đặt bồn cầu vào nhà vệ sinh". Điều này là do tiêu chảy lặp đi lặp lại sẽ khiến cơ thể mất nước và chất điện giải dư thừa . Nếu không được bổ sung, da và miệng có thể bị khô , nước tiểu có thể trở nên sẫm màu hơn (màu vàng đậm) hoặc nước tiểu có thể giảm (hoặc 3 đến 5 giờ). Các triệu chứng mất nước như không có dung dịch nước tiểu . Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề với tiêu chảy, chúng ta có thể sử dụng các cách sau để bổ sung chất điện giải nước và làm giảm tiêu chảy: 1. Thêm đủ nước và chất điện giải : Những người bị tiêu chảy nhẹ và không bị mất nước có thể uống đồ uống thể thao để bổ sung nước và chất điện giải. Và liên tục tiêu chảy và mất nước triệu chứng có thể đáng kể sau này trong các hiệu thuốc nói chung nước điện giải bằng miệng (dung dịch bù nước đường uống, ORS) của gói ngay lập tức, gói thường là bột ngay lập tức để được hòa tan trong nước để uống sau khi hydrat hóa và điện giải.
 2. Điều chỉnh thói quen ăn uống : Tránh các sản phẩm từ sữa, cà phê và thức ăn nặng cay, chọn chuối, rau nóng hoặc súp trong. Nước rút nhiều lần có thể được thay đổi thành khoai tây luộc, mì luộc hoặc cháo, cộng với lượng muối thích hợp làm thực phẩm chính.
 3. Mua tiêu chảy vào thuốc : thuốc tiêu chảy phổ biến phổ biến ở các hiệu thuốc là loperamid (tên thương mại phổ biến: LeBing). Tuy nhiên, trước khi mua thuốc, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​dược sĩ về loại thuốc không đáp ứng tình trạng thể chất của bạn và làm theo hướng dẫn của bộ sản phẩm hoặc dược sĩ.

Đau dạ dày hoặc đau bụng kèm theo táo bón đau bụng bên trái là bệnh gì

Táo bón ít hơn ba lần đi tiêu trong một tuần. Nó không trơn tru và tốn nhiều công sức trong quá trình đại tiện,  không thể thải ra nhiều dải phân đầy đủ. Khi táo bón xảy ra, nó thường cảm thấy rằng phân tích tụ trong ruột già trong một thời gian dài, và có một sự khó chịu không thể dễ dàng thải ra. Do đó, đau dạ dày hoặc đau bụng kèm theo triệu chứng táo bón có thể được giảm bớt theo những cách sau trong cuộc sống:
 1. Tập thể dục thường xuyên : Cơ thể đa năng có thể kích thích nhu động của đường tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột trơn tru.
 2. Ăn thức ăn giàu chất xơ : Thông thường, lượng cellulose được khuyến nghị trong cơ thể con người trong một ngày là 20 đến 35 gram, và ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi. Cellulose có trong táo, chuối trưởng thành, bánh mì đa chủng hoặc rau nói chung có thể giúp ích cho nhu động của đường tiêu hóa, và ăn đủ trái cây và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 3. Đừng thờ ơ với cảm giác đại tiện : Vì mối quan hệ công việc, nhiều người sẽ cố tình chịu đựng ý định, hành vi này rất dễ để phân ở trong ruột, khó giải quyết. Vì vậy, khi bạn có ý chí, hãy nhớ tìm thời gian để đi vệ sinh!
 4. Sự lựa chọn của thuốc: Thông thường, thuốc táo bón có thể được mua ở hiệu thuốc. Đây là một loại phân mềm. Loại thuốc này có thể làm mềm phân và làm cho phân dễ dàng thải ra. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​dược sĩ và làm theo hướng dẫn của dược sĩ trước khi mua thuốc.


0 comments:

Post a Comment