Wednesday, October 2, 2019

Năm mẹo để nhận biết viêm ruột thừa kịp thời

Mù quáng nhưng nguy hiểm

Ruột thừa là một ruột thừa mù ngắn và mỏng, dài 7-10 cm, nằm ở cuối manh tràng (phần đầu của đại tràng). Giống như bất kỳ phần nào của ruột, ruột thừa tạo ra nước ép ruột, nhưng ít đến mức nó không có vai trò đặc biệt trong tiêu hóa. Do đó, từ lâu nó đã được coi là một "sai lầm của tự nhiên" và loại bỏ cho người bệnh càng sớm càng tốt. Nhưng gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy các tế bào bạch huyết trong quá trình mù, giống như trong amidan của người. Và vì các tế bào này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, giả định được sinh ra rằng ruột thừa là một phần của hệ thống miễn dịch.Tuy nhiên, số lượng tế bào bảo vệ trong đó, như hóa ra, rất nhỏ và không thể có tác động mạnh đến hệ thống miễn dịch. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia vẫn chắc chắn rằng không có lợi ích từ ruột thừa của vermiform, nhưng tác hại trong trường hợp viêm có thể là đáng kể: viêm ruột thừa cấp tính được chẩn đoán kịp thời có thể gây tổn hại không chỉ sức khỏe mà còn cả tính mạng.

Là để đổ lỗi?

Các chuyên gia không đồng ý về nguyên nhân chính xác của viêm ruột thừa. Tuy nhiên, các nhóm rủi ro được xác định.

Chẳng hạn, những người mắc các bệnh như viêm họng mãn tính, viêm phổi, cảm lạnh kéo dài, các bệnh về đường tiêu hóa, sâu răng. Do những bệnh này, nhiễm trùng trong máu xâm nhập vào ruột thừa và gây ra quá trình viêm ở đó. Vì vậy, răng khỏe mạnh là một đảm bảo sức khỏe cho viêm ruột thừa.

Ngoài ra còn có một lý thuyết căng thẳng. Nó dựa trên thực tế là do sự hưng phấn ở một người, sự co hẹp mạnh của các mạch máu xảy ra và điều này dẫn đến chảy máu ruột thừa đột ngột và sự phát triển của viêm.

Nhưng hầu hết sự xuất hiện của viêm ruột thừa được giải thích bằng cách làm tắc nghẽn các khớp của ruột kết và ruột thừa, thường xảy ra với táo bón và viêm đại tràng mãn tính.

Làm sao để nhận ra ?

Đối với hầu hết mọi người, ruột thừa nằm ở giữa rốn và bụng phải. biểu hiện đau ruột thừa Ở nơi này, với viêm ruột thừa, cảm giác đau tối đa. Nhưng nếu ruột thừa của vermiform được nâng lên phía dưới bên phải, gần gan hơn, cơn đau sẽ xuất hiện ở khu vực này. Và nếu ruột thừa được hạ xuống phần dưới của khung chậu, thì ở viêm ruột thừa ở phụ nữ dễ bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa, ở nam giới - bàng quang.

Khi quá trình nằm phía sau manh tràng, khi nó được bọc ở thận và niệu quản, có đau ở vùng thắt lưng, nó sẽ xuất hiện ở háng, ở chân, ở vùng xương chậu. Nếu quá trình được hướng vào bên trong bụng, thì cơn đau xuất hiện gần rốn hơn, ở bụng giữa và thậm chí dưới muỗng.

Đau xảy ra đột ngột, không có lý do rõ ràng . Lúc đầu, chúng không quá mạnh - chúng vẫn có thể được dung thứ. Và đôi khi từ những phút đầu tiên của một cuộc tấn công của viêm ruột thừa cấp tính, họ trở nên không thể chịu đựng được và tiến hành như đau bụng.

Cơn đau sẽ hành hạ con người chừng nào đầu dây thần kinh của ruột thừa còn sống. Khi hoại tử của anh ta xảy ra, các tế bào thần kinh sẽ chết và cơn đau dịu dần. Nhưng đây không phải là một lý do để trấn an. 
Viêm ruột thừa không giải quyết trái lại, sự rút lui của nỗi đau là một dịp để nhập viện ngay lập tức. 

Viêm ruột thừa cấp tính đi kèm với các triệu chứng khác. Khi bắt đầu bệnh, một tình trạng bất ổn nói chung xuất hiện, suy nhược, thèm ăn trở nên tồi tệ hơn. Sớm buồn nôn có thể xảy ra, đôi khi nôn, nhưng một lần. Nhiệt độ đặc trưng nằm trong khoảng 37,2-37,7 độ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Một lớp phủ màu trắng hoặc vàng xuất hiện trên lưỡi.

Nhận biết viêm ruột thừa sẽ giúp các thủ thuật đơn giản. Nhưng, hãy nhớ rằng tự chẩn đoán nên được thực hiện rất cẩn thận.

1 . Chạm nhẹ bằng một miếng nhỏ của ngón trỏ uốn cong trong khu vực của ilium phải - với viêm ruột thừa nó luôn đau.

2 . Để so sánh, cũng gõ vào vùng chậu trái, trong trường hợp viêm ruột thừa sẽ không gây đau. Chú ý: sờ nắn (sờ bụng bằng tay) là không thể, có nguy cơ vỡ ruột thừa, thường dẫn đến viêm phúc mạc.

3. Cố gắng ho thật to: cơn đau tăng lên ở vùng chậu bên phải sẽ cho bạn biết rằng viêm ruột thừa đang bắt đầu.

4 . Ấn nhẹ lòng bàn tay vào vị trí bụng nơi đau nhất. Giữ bàn tay của bạn ở đây trong 5-10 giây. Cơn đau sẽ hơi yếu đi. Bây giờ hãy lấy tay của bạn đi. Nếu đau xuất hiện vào thời điểm này, đây là dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp tính.

5 . Giữ vị trí của phôi, nghĩa là nằm nghiêng bên phải và kéo chân của bạn về phía cơ thể. Với viêm ruột thừa, đau bụng sẽ giảm. Nếu bạn bật bên trái và duỗi thẳng chân, nó sẽ tăng lên. Đây cũng là dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp tính.

Nhưng tự chẩn đoán này nên được hạn chế. Đừng ngần ngại gặp bác sĩ, vì viêm ruột thừa và tất cả các bệnh mà nó có thể bị che lấp (đau bụng, viêm tụy hoặc viêm túi mật, loét dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng, viêm bàng quang cấp tính, viêm bàng quang yêu cầu nhập viện!

Cách điều trị

Nếu chẩn đoán là viêm ruột thừa cấp tính, điều trị đầu tiên là một - phẫu thuật khẩn cấp. Hiện nay, có một phương pháp nội soi nhẹ nhàng trong đó có thể cắt bỏ ruột thừa mà không cần rạch lớn. Thật không may, ở nước ta, loại hình hoạt động này do thiết bị kỹ thuật kém của bệnh viện chưa được phổ biến rộng rãi.
Nếu ca phẫu thuật thành công, những bệnh nhân trẻ tuổi vào ngày 6-7 được tháo chỉ khâu và xuất viện. Nhưng đối với người cao tuổi, cũng như với các bệnh mãn tính (tiểu đường, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, v.v.), chỉ khâu được gỡ bỏ 2-3 ngày sau đó. Sau đó, nên buộc chặt vết thương bằng băng dính.Nhiệm vụ chính của giai đoạn hậu phẫu là tránh các biến chứng, ví dụ, siêu âm vết thương sau phẫu thuật. Trong sự xuất hiện của họ, hầu hết thường không có cảm giác tội lỗi của bác sĩ phẫu thuật. Và có phải là biến chứng này hay không, phụ thuộc vào trạng thái của ruột thừa tại thời điểm phẫu thuật - mức độ viêm càng lớn, nguy cơ siêu âm càng lớn.
Khoảng một tháng, không tắm và không đi tắm: nước và nhiệt độ nạp vào mô sẹo mỏng manh làm cho đường may thô hơn, rộng hơn và xấu hơn. Ít nhất ba tháng và người già không thể nâng tạ trong sáu tháng. Tránh các môn thể thao gây căng cơ bụng. Cố gắng không bị cảm lạnh: nguy hiểm khi bạn bị ho.

Nếu bạn cố gắng "chịu đựng" viêm ruột thừa, viêm phúc mạc có thể xảy ra - viêm khoang bụng. Triệu chứng của nó là:

Đau ngày càng tăng khắp bụng, buồn nôn, nôn, trong trường hợp nghiêm trọng - buồn ngủ, thờ ơ, da xanh;

Nhịp đập lên tới 120-140 nhịp mỗi phút, nhiệt độ lên tới 39-40 C

Dạ dày phình to, đau ở tất cả các khu vực của nó, nhưng đặc biệt là ở bên phải.lưỡi được phủ một lớp sơn trắng, sau đó nó trở nên khô, giống như một lớp vỏ, môi khô và nứt nẻ

Viêm phúc mạc chỉ được điều trị bằng phẫu thuật. Hơn nữa, hoạt động rất phức tạp và dài. Thật không may, không phải lúc nào cũng có thể cứu bệnh nhân. Đó là lý do tại sao với sự xuất hiện của bất kỳ cơn đau bụng, trong mọi trường hợp, bạn nên trì hoãn một chuyến thăm bác sĩ. 

Như họ nói, chúng tôi không muốn làm ai sợ, nhưng mọi người nên nhớ viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào.0 comments:

Post a Comment