Wednesday, October 2, 2019

Viêm ruột thừa: các tín hiệu báo động

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa, một túi nhỏ nằm ở phần đầu tiên của ruột già. Viêm này là do tắc nghẽn ruột thừa và có thể là do nhiễm trùng, bệnh viêm ruột, ký sinh trùng, bệnh lao, trong số các yếu tố khác. Theo Mayo Cinic , viêm ruột thừa thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 đến 30.


viêm ruột thừa là một cấp cứu y tế?

Có, nó đòi hỏi phải phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa (cắt ruột thừa). Nếu bạn không tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức, viêm ruột thừa có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như thủng hoặc nhiễm trùng tổng quát (nhiễm trùng máu).

Dấu hiệu và triệu chứng viêm ruột thừa những cái phổ biến có thể bao gồm:

Cơn đau đột ngột bắt đầu quanh rốn và thường di chuyển sang phía bên phải của bụng dưới;

Buồn nôn và nôn;

Đau trở nên tồi tệ hơn khi ho hoặc đi bộ;

Mất cảm giác ngon miệng;

Sốt thấp có thể tăng khi bệnh tiến triển; 

Táo bón hoặc tiêu chảy;  

Béo bụng; 

Nếu bạn đang mang thai, cơn đau liên quan đến viêm ruột thừa có thể xuất phát từ bụng trên, vì ruột thừa trở nên cao hơn trong thai kỳ.

Chẩn đoán viêm ruột thừa như thế nào?

Có những bệnh có thể có các triệu chứng tương tự như viêm ruột thừa, như đau bụng, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm dạ dày hoặc bệnh phụ khoa, vì vậy chẩn đoán không chỉ dựa vào một dấu hiệu hoặc triệu chứng. Theo Mayo Clinic , đây là một số câu hỏi mà bác sĩ có thể hỏi bạn:

Đau bụng bắt đầu khi nào? 

Nó làm bạn đau ở đâu?

Có đau thay đổi vị trí? 

Là nỗi đau quá mạnh? 

Khi nào cơn đau trở nên mạnh hơn? 

Điều gì giúp giảm đau? 

Bạn có bị sốt không 

Bạn đang cảm thấy buồn nôn hay cảm thấy ốm?

Bạn có những dấu hiệu và triệu chứng nào khác?

Chẩn đoán chính xác đòi hỏi phải kiểm tra y tế, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Bởi vì kết quả xét nghiệm có thể tốn thời gian, chẩn đoán có thể yêu cầu phẫu thuật thăm dò nếu có nghi ngờ mạnh về viêm ruột thừa và có nguy cơ thủng.

Viêm ruột thừa được điều trị như thế nào?

Như đã lưu ý ở trên, viêm ruột thừa được điều trị bằng phẫu thuật trong đó cắt bỏ ruột thừa - cắt ruột thừa. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng đã gây ra áp xe, có thể phải dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch và phẫu thuật chỉ được thực hiện sau đó.

Ngày nay, hầu hết các phần phụ có thể được thực hiện bằng nội soi (các vết mổ nhỏ được thực hiện ở bụng trong đó đặt ống nội soi, một buồng nhỏ và các dụng cụ cần thiết để phẫu thuật) nhưng cũng có thể được thực hiện theo phương pháp truyền thống. 

Phẫu thuật nội soi có ưu điểm là giảm đau sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít biến chứng sau phẫu thuật, phục hồi nhanh hơn và trở lại thói quen và sẹo tối thiểu.

Bạn có biết rằng một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ viêm ruột thừa thấp hơn ở những nước có chế độ ăn nhiều chất xơ - những chất này có trong ngũ cốc, mì ống, gạo, bánh mì và trái cây.


0 comments:

Post a Comment